Những lý do bị từ chối visa du học Nhật Bản

Cho tất cả các bạn chờ kết quả xét tuyển rất hồi hộp và lo lắng. Vậy để không phải bị từ chối visa du học Nhật Bản các bạn cần phải tìm hiểu kỹ và chuẩn bị cẩn thận thì rủi ro sẽ được hạn chế đến mức thấp nhất.

1. Bị từ chối vì lý do hồ sơ

Chuẩn bị hồ sơ một cách chính xác và cẩn thận là điều vô cùng quan trọng. Vì vậy, nếu bạn không chuẩn bị một cách chỉn chu, bạn khó có thể nhân được sự đồng ý của cục nhập cảnh Nhật Bản. Các trường hợp mắc lỗi về hồ sơ bạn có thể mắc phải là:

+ Nội dung giữa các loại hồ sơ không nhất quán, có nhiều sai sót: ví dụ việc sai thông tin cá nhân hay thông tin gia đình giữa học bạ và sổ hộ khẩu, hay việc sai lệch thông tin giữa bản dịch và bản gốc, ….

+ Hồ sơ không đáng tin cậy: là các hồ sơ làm giả hoặc khai man không đúng với sự thật.

+ Các loại hồ sơ lộn xộn, không theo đúng yêu cầu, hoặc được công chứng ở các cơ quan không được công nhận.

dieu-kien-du-hoc-nhat-ban

 

>>Xem thêm: http://duhocnhat.vn

2. Kế hoạch học tập không rõ ràng

Trong nội dung đơn xin nhập học vào các trường có phần lý do du học . Nếu bạn thể hiện được rõ ràng tại sao bạn chọn du học Nhật? Bạn học gì ở Nhật Bản, sau khi học bạn sẽ làm gì? Tại sao lại chọn trường, chọn ngành đó? ….

Bên cạnh thể hiện rõ ràng nguyện vọng và kế hoạch của mình trên giấy, bạn cũng được hỏi về kế hoạch của mình tại Nhật Bản một cách cụ thể hơn khi tham gia phỏng vấn với nhân viên tại Đại sứ quán.
Việc bạn không nắm được kế hoạch cũng như động lực học của mình là một trong những lý do chính khiến bạn bị từ chối visa.

3. Tài chính không đáp ứng được yêu cầu

Chứng minh khả năng tài chính không chỉ là chứng minh bố mẹ bạn có thể chi trả cho bạn các khoản phí trong năm đầu học tập tại Nhật Bản mà còn chứng minh khả năng bền vững về tài chính để cha mẹ có thể lo cho bạn trong những năm học tiếp theo.

Ngoài sổ tiết kiệm theo yêu cầu của Đại sứ quán, các bạn cũng cần các bản chứng minh thu nhập, như bảng xác nhận thu nhập trong 3 năm gần nhất,… để chứng minh rằng nguồn tài chính của gia đình mình là có thực, bền vững và lâu dài.

Nếu như giấy tờ tài chính là không chân thực, thiếu tính logic, không đáp ứng được yêu cầu của Đại sứ quán, không thể chi trả cho học tập và sinh hoạt của học sinh tại Nhật Bản, thì sẽ khiến hồ sơ của bạn bị từ chối.

so-tiet-kiem

Tài chính du học Nhật Bản

4. Khả năng ngoại ngữ quá yếu

Khi phỏng vấn nếu bạn không thể hiện được khả năng ngoại ngữ của mình, thì bên cạnh đánh giá phần nội dung trả lời, Đại sứ quán cũng đánh giá về năng lực ngôn ngữ của bạn. Có không ít trường hợp các bạn bị từ chối visa vì năng lực ngoài ngữ của mình. Vậy để có thể thuyết phục nhân viên Đại sứ quán xét về khả năng ngoại ngữ của bạn thì bạn cần học một số khóa tiếng trước khi bắt đầu dự định học của mình tại Nhật Bản.

5. Bạn có người nhà lao động và sống bất hợp pháp tại Nhật Bản

Đây cũng là một nguyên nhân khá phổ biến. Vậy, nếu các bạn rơi vào trường hợp này các bạn không nên khai báo giả mạo.

Hồ sơ xin visa cần phải đảm bảo tính chân thực, chuẩn và logic. Thế nên, các bạn cần nghiêm túc và cẩn trọng trong việc chuẩn bị hồ sơ của mình.

Trên đây là một số lý do chính khiến đơn xin visa của bạn tại Đại sứ quán bị từ chối. Vậy, quay lại với câu hỏi ở phần đầu tiên Bạn có nên nộp visa lần tiếp theo nếu như bạn đã bị trượt một lần rồi hay không? Các bạn có thể lưu ý một số trường hợp sau đây:

Lời khuyên

+ Trong trường hợp hồ sơ của bạn bị gặp lỗi sai sót trong quá trình dịch thuật hay các thông tin sai lệch, hồ sơ của bạn công chứng không đúng yêu cầu: các bạn có thể kiểm tra lại và làm chuẩn lại các hồ sơ này. Các bạn cần người thứ 2 kiểm tra cùng mình, sau đó sắp xếp và xem xét lại hồ sơ của mình thật kỹ một lần nữa trước khi nộp lần tiếp theo.

+ Trong trường hợp kế hoạch học tập không rõ ràng: Bạn cần xem xét lại kế hoạch học tập và động lực học của mình và viết lại cho rõ ý hơn.

+ Trong trường hợp tài chính không đáp ứng: Các bạn có thể hỏi cha mẹ về tài chính của gia đình kỹ hơn, hoặc nhờ một người thân có điều kiện kinh tế bảo lãnh cho mình. Việc xin học bổng cũng là một phương pháp hay cho việc giảm gánh nặng tài chính cho gia đình bạn.

Du học là một quá trình chuẩn bị lâu dài và có kế hoạch, vì thế bạn cần sớm đặt ra mục tiêu của mình, để ra một khoảng thời gian sao cho đủ để bạn chuẩn bị và thực hiện kế hoạch du học của bản thân. Điều quan trọng nhất để bạn đạt được visa du học Nhật Bản là bạn thể hiện quyết tâm và mong muốn đi du học của bản thân, thông báo với gia đình ngay khi có kế hoạch du học để gia đình có thể chuẩn bị tài chính cho mình.

Bài viết liên quan:

Len dau trang
Đăng


vấn