Những điều cần biết khi làm thêm tại Nhật

Có không ít du học sinh người nước ngoài phải vừa học vừa làm để có thể có thêm tiền trang trải học phí cũng như sinh hoạt phí. Với tư cách lưu trú "du học" nếu muốn đi làm thêm bạn phải nhận được sự cho phép của Cục quản lý nhập cảnh. Ngoài ra, bạn không được vi phạm những quy định được đặt ra.
Xin "Giấy phép đi làm thêm"
 Trước khi đi làm thêm, bạn cần xin cấp "Giấy phép đi làm thêm". Nếu đã nhận được giấy phép, giấy phép vẫn có hiệu lực dù bạn có thay đổi chỗ làm. Ngoài ra, khi bạn đi xin kéo dài thời hạn lưu trú, bạn có thể đồng thời xin cấp "Giấy phép đi làm thêm" mới. Những giấy tờ cần thiết khi xin cấp bao gồm: hộ chiếu (chỉ cần trình diện), đơn xin cấp giấy phép đi làm thêm (có để sẵn ở Cục quản lý nhập cảnh). Bạn được miễn phí khi xin giấy phép này.
 giay-phep-lam-them
Giấy phép làm thêm
 
Điều kiện để làm thêm
 (1) Về thời gian
Theo nguyên tắc, những người mang tư cách lưu trú "du học"  đi làm thêm phải tuân thủ quy định về thời gian đi làm như sau:
Không quá 28 tiếng 1 tuần. Trong những kì nghỉ dài ngày thì làm không quá 8 tiếng 1 ngày.

 
Điều kiện để làm thêm 
(2) Về nội dung công việc
Cấm làm việc ở những tụ điểm kinh doanh không lành mạnh. Những tụ điểm như quán bar, snack (là những nơi phải ngồi cùng để tiếp khách) như , những công việc có liên quan đến tình dục, những tụ điểm cờ bạc như các tiệm pachinko, mạt chược. Các công việc như lau chùi dọn dẹp rửa chén bát ở những nơi này cũng bị cấm.
cong-viec-cam
Công việc bị cấm làm thêm tại Nhật cho du học sinh
 
 
Hãy ghi chép và giữ lại những nội dung về công việc
Khi đi làm thêm, nếu nhận được hợp đồng lao động từ người chủ thì tốt, tuy nhiên tại Nhật thường không có các thủ tục như vậy.
Khi bạn đi phỏng vấn xin việc, hãy nhờ người phỏng vấn chép lại những nội dung như ngày làm việc, thời gian làm việc, tiền lương, ngày trả lương, tên và số điện thoại của người đảm trách việc tuyển người…. bằng cách nói "tôi sợ sẽ nhầm do tiếng Nhật còn có hạn". Nếu như người đó không viết hộ thì bạn phải tự viết lại và nhờ người đó xác nhận lại. Việc lưu lại những ghi chép này nhằm tránh những hiểu lầm hay các vấn đề về sau. 
Nếu tìm việc trên báo hoặc tạp chí, hãy cắt phần nội dung tìm việc đó ra và lưu giữ lại.

 
Ghi chép lại số tiền đã nhận được và thời gian làm việc
Khi nhận được giấy báo trả lương, hãy cất giữ cẩn thận.
Để tránh trường hợp tiền lương không được trả, bạn hãy ghi chép đầy đủ ngày, giờ làm việc cũng như số tiền lương đã được nhận.

 
Không tự ý nghỉ làm hoặc đi muộn
Cho dù là đi làm thêm, bạn tuyệt đối không được đi trễ hay nghỉ làm mà không gọi điện báo trước. Vậy nên hãy liên lạc từ trước với người ở chỗ làm.

Bài viết liên quan:

Len dau trang
Đăng


vấn