Cách đăng ký học bổng

Khi học lên đại học hoặc trường chuyên môn, có không ít du học sinh mong muốn được nhận học bổng. Tuy nhiên những học bổng dành cho du học sinh không có nhiều. Vậy làm thế nào các bạn có thể nắm bắt được cơ hội nhận học bổng cho mình.
Khi học lên đại học hoặc trường chuyên môn, có không ít du học sinh mong muốn được nhận học bổng. Tuy nhiên những học bổng dành cho du học sinh phần lớn lại dành cho sinh viên cao học hoặc sinh viên năm 3 trở lên, học bổng dành cho sinh viên năm 1 và 2 lại không có nhiều. Học bổng dành cho học sinh trường chuyên môn lại càng ít (trừ các ngành đặc biệt)
Hãy nắm chắc thông tin và mạnh dạn đăng kí
Chỉ tính riêng những tổ chức cấp học bổng của tư nhân, trên toàn quốc đã có trên 140 tổ chức. Ngoài ra còn có học bổng riêng của nhà trường hoặc của các tổ chức địa phương. Điều quan trọng khi đăng kí học bổng là bạn phải nắm bắt rõ những thông tin được đưa lên ở bảng thông báo ở nhà trường, tìm được học bổng mà bạn đủ tiêu chuẩn và không ngần ngại đăng kí nhiều lần.
 
Học bổng khuyến học (Shoreihi)
Học bổng của tổ chức Hỗ trợ Học sinh Sinh viên tại Nhật được hỗ trợ bởi ngân sách nhà nước. Đây là loại học bổng được cấp nhiều nhất và cũng là học bổng có xác suất nhận được cao nhất.

Chế độ cấp học bổng khuyến học cho du học sinh người nước ngoài của Bộ giáo dục
Đối tượng: Học sinh và sinh viên các khóa cao học (tiến sĩ, thạc sĩ), nghiên cứu sinh (trình độ cao học), đại học, trường đại học ngắn hạn, trường dạy nghề (Kosen, dành riêng cho sinh viên năm 4 trở lên), trường chuyên môn (khóa học chuyên môn), khoa riêng dành cho du học sinh tại các trường đại học, trường đại học ngắn hạn, những khoa chất lượng cao tại các trường đại học, trường đại học ngắn hạn, trường chuyên môn, các khóa học dư bị giáo dục, các trường Nhật ngữ.

Du học sinh tư phí được cấp học bổng mỗi tháng 48.000 JPY (đối với học sinh trường tiếng Nhật là 30.000 JPY). Có điều kiện ràng buộc về thành tích học tập và điều kiện tài chính. Bạn có thể đặt trước một suất học bổng nếu bạn đạt được thành tích tốt trong kỳ thi du học sinh Nhật Bản. 
hoc-bong-du-hoc
Du hc sinh nhn hc bng
 
 
 

Liên hệ: 
Đối với học bổng khuyến học cho du học sinh người nước ngoài của bộ giáo dục, hãy đến hỏi người phụ trách của trường nơi bạn đang học hoặc liên hệ theo địa chỉ dưới đây:


 〒153-8503 Tokyo-to, Meguro-ku, Komaba 4-5-29 SĐT: 03-6407-7454 
Nihon Gakusei Shien Kiko, Ruygakusei Jigyoubu, Kokusai Shogakuka 
(Ban học bổng quốc tế, phòng du học sinh, tổ chức hỗ trợ học sinh tại Nhật, số 4-5-29, Komaba, quận Meguro, thành phố Tokyo)
Bạn có thể download danh sách học bổng bằng file PDF từ trang web dưới đây:
http://www.jasso.go.jp/en/study_j/scholarships/brochure.html

 
Học phí và chế độ miễn giảm học phí của đại học
Tùy từng trường đại học sẽ có những chế độ miễn 1 phần hay toàn phần tiền học phí cho du học sinh bằng ngân sách của riêng nhà trường. 

Nếu là trường đại học dân lập, có nhiều nơi sẽ giảm khoảng 30% tiền học phí sau khi thẩm tra tình hình tài chính của học sinh. Tuy nhiên, chế độ và số người được miễn giảm của các trường là khác nhau, vì vậy hãy liên hệ đến trung tâm giao lưu quốc tế của các trường để biết thêm chi tiết.

Ở các trường đại học quốc lập, có chế độ giảm học phí 50% hoặc miễn học phí 100% cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên đây là chế độ đã có từ lâu dành cho các sinh viên người Nhật, vì vậy việc áp dụng cho du học sinh về số người được miễn giảm hay hồ sơ thủ tục cũng khác nhau tùy từng trường. 

Thông thường, tại các trường đại học công lập cũng có những chế độ giống như các trường đại học quốc lập khác, tuy nhiên cũng có nơi không áp dụng với du học sinh. Vì vậy hãy liên hệ đến văn phòng nhà trường để biết thêm chi tiết.

Bài viết liên quan:

Len dau trang
Đăng


vấn